[Phân tích] Giá dầu tiếp tục xu hướng tăng như đà tăng chậm lại

Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên hôm qua, nhờ đồng USD suy yếu, tâm lý tích cực của nhà đầu tư với kỳ vọng vào chính quyền mới của ông Biden cũng như một vài số liệu tích tực từ báo cáo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Tính toán chính xác thì IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu thô thế giới trong năm 2020 và 2021 so với dự báo trước đó. Tuy nhiên, đổi lại, IEA kỳ vọng nhóm OPEC+ sẽ tiếp tục duy trì hạn mức cắt giảm sản lượng 5.8 triệu thùng/ngày cùng với dự báo sản lượng lọc dầu toàn cầu sẽ tăng 4.5 triệu thùng/ngày trong năm 2021 sau khi giảm 7.2 triệu thùng/ngày.

Dù vậy, báo cáo tháng 1 của IEA không có nhiều tác động hỗ trợ lên thị trường bằng những kỳ vọng vào kế hoạch kích thích kinh tế của ông Joe Biden, việc đồng thời làm giảm giá trị đồng USD và có khả năng khôi phục nhu cầu dầu thô của Mỹ.

Báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API) và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) bị lùi lại do kỳ nghỉ lễ Martin Luther King tại Mỹ sang rạng sáng mai (21/01) và tối ngày 22/01, dự kiến sẽ cung cấp những tác động muộn hơn lên giá dầu.

Hãng Platts kỳ vọng tồn kho dầu thô Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong tuần kết thúc 15/01 nhờ xuất khẩu dầu thô của Mỹ ổn định. Nếu thực tế hóa, số liệu này có thể tiếp tục hỗ trợ giá dầu thô tăng trong phiên cuối tuần.

Về mặt kỹ thuật, mây Senkou đã hỗ trợ giá dầu thô tăng mạnh trong phiên hôm qua (dù không giảm về mức 52 USD trước khi tăng như đã kỳ vọng). Đường Chikou một lần nữa giao cắt giá một lần nữa, tín hiệu mua điển hình của mây Ichimoku.

Tuy vậy, đà tăng của giá có thể chậm lại khi tiếp cận mức đỉnh cũ tại vùng giá 54 USD do thiếu vắng sự hỗ trợ của những thông tin cơ bản mới.

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *