Linh Capital.
Bão Delta trở thành động lực chính cho giá Dầu thô
Giá Dầu thô giảm trong phiên hôm qua dưới tác động từ động thái từ chối đàm phán gói cứu trợ tài chính của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, bão Delta đang trở thành động lực chính hỗ trợ giá trong thời gian này.

Tới thời điểm hiện tại, khoảng 1.5 triệu thùng dầu mỗi ngày sản lượng khai thác dầu thô tại vùng vịnh Mexico đang bị tạm dừng khai thác. Các công ty dầu khí đã sơ tán 183 giàn khoan dầu ngoài khơi, khiến 1.5 triệu thùng dầu/ngày và khoảng 1.33 tỷ feet khối khí gas tự nhiên bị dừng khai thác. 

Dù vậy, sức mạnh của bão Delta đang có những diễn biến bất thường khi tốc độ gió của bão đã giảm xuống chỉ còn 169 km/h và chỉ còn mạnh ở cấp độ 3. Nhưng nó được dự báo sẽ lại mạnh lên 120 km/h khi đổ bộ vào vịnh Mexico. Bão Delta là động lực chính kìm hãm đà giảm trong phiên hôm qua và là động lực tăng trong phiên hôm nay. Thế nhưng nếu cơn bão này yếu đi trước, động lực tăng của giá sẽ không còn.

Trong khi đó, cuộc đình công của công nhân dầu khí Nauy tiếp tục hỗ trợ giá Dầu Brent và dầu thô nói chung. Các công ty dầu khí bị ảnh hưởng cho biết, các cuộc đình công có thể khiến cho 25% sản lượng khai thác dầu khí của Nauy, tương đương khoảng 941,000 thùng dầu/ngày bị ảnh hưởng.

Theo khảo sát của Argus, sản lượng khai thác dầu thô của nhóm OPEC+ trong tháng 09 đã giảm nhẹ 50,000 thùng/ngày trong tháng 09 xuống còn 34.22 triệu thùng/ngày, nhờ đó tỷ lệ tuân thủ chung tăng nhẹ lên 103%.

Tối hôm qua, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA đã báo cáo tồn kho dầu khí Mỹ trong tuần kết thúc ngày 02/10 tăng 0.5 triệu thùng lên mức 492.927 triệu thùng, cùng với xu hướng được dự báo bởi Viện Dầu khí Mỹ API và Reuters. Đây cũng là yếu tố góp sức kéo giá dầu thô đi xuống trong hôm qua.

Về mặt kỹ thuật, giá đã hoàn thành việc test lại ngưỡng hỗ trợ tạo thành bởi đường xu hướng của kênh giá trước đó và đang tăng mạnh vào lúc 16h11. Theo nhận định của tôi, giá sẽ tiếp tục tăng để kiểm tra lại mức đỉnh gần đây tại mức giá 41.50 USD.

Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10