Linh Capital.
Dầu thô ổn định sau khi gián đoạn nguồn cung kết thúc
Kết thúc phiên ngày 12/10, giá Dầu thô thế giới giảm mạnh trở lại sau khi mất đi lực hỗ trợ. Giá Dầu thô WTI giảm 2,9% xuống còn 39,43 USD/thùng trong khi giá Dầu thô Brent giảm 2,6% xuống còn 41,72 USD/thùng.

Sau khi giảm mạnh trong phiên hôm qua, giá Dầu thô đã phục hồi trong phiên sáng ngày hôm nay. Tuy nhiên, đà tăng này là không bền vững khi thị trường vẫn còn nhiều yếu tố tiêu cực với giá Dầu thô. Các ý kiến phân tích cho rằng, sự phục hồi của giá Dầu trong phiên sáng ngày hôm nay là nhờ sự hỗ trợ từ thông tin lượng nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 9 tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, đà tăng này chủ yếu đến từ lượng dầu thô bị mắc kẹt ngoài khơi Trung Quốc trong những tháng trước do tắc nghẽn cảng, nay cuối cùng đã được thông qua. Trên thực tế, nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc đã đạt đỉnh trong khi các nhà máy lọc dầu đang mắc kẹt với lượng tồn kho dầu thô lớn sau khi đã mua quá nhiều trước đó. Do đó, mức tăng nhập khẩu trong tháng vừa rồi không hoàn toàn phản ánh chính xác nhu cầu dầu thô của Trung Quốc.

Mặt khác, Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết trong báo cáo Thị trường Năng lượng toàn cầu hàng năm, rằng sự phục hồi kinh tế chậm chạp sau dịch bệnh có thể sẽ kéo dài quá trình phục hồi của nhu cầu năng lượng toàn cầu cho tới năm 2025. IEA là cơ quan thứ hai dự báo về tương lai ảm đạm của nhu cầu dầu thô thế giới. Trước đó, OPEC cũng đưa ra nhận định rằng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ chạm đỉnh vào năm 2030 và suy thoái từ đó.

Trong khi đó, chưa có dấu hiệu nào cho thấy quá trình phục hồi sản xuất của Libya sẽ chậm lại, đặc biệt là khi giếng dầu lớn nhất của nước này El Sharara đã trở lại khai thác.

Về mặt kỹ thuật, đà giảm của giá trong phiên hôm qua đã bị ngưỡng Fibonacci 50% chặn lại như nhận định trước đó và phục hồi. Bất chấp những áp lực trong trung và dài hạn, giá dầu vẫn đang cố gắng để trở lại mức đỉnh đã hình thành cuối tuần trước. Dù vậy, yếu tố Trung Quốc trong thời điểm này khó có thể giúp giá đạt được mục tiêu này.

Ở thời điểm hiện tại, chúng ta có thể nhìn thấy một kênh giá tăng tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên để kênh giá này có ý nghĩa hơn, giá cần tăng lên mức 42 – 43 USD trong thời gian tới. Kịch bản này là chưa rõ ràng và cần theo dõi thêm.

Tâm điểm của diễn biến giá dầu trong ngắn hạn sẽ là báo cáo thống kê của Viện Dầu khí Mỹ API vào rạng sáng mai và sau đó là Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA vào tối mai. Số liệu của hai báo cáo này có thể là yếu tố quyết định xu hướng của giá dầu trong tuần.

Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10