Linh Capital.
Giá Dầu chưa thể bứt phá khi còn nhiều áp lực trên thị trường
Giá Dầu thô WTI tăng 2% lên mức 40,20 USD/thùng trong khi giá Dầu Brent tăng 1,8% lên mức 42,45 USD/thùng.

Yếu tố Trung Quốc dù không bền vững, những vẫn đủ sức để hỗ trợ giá tăng trong phiên hôm qua. Ngoài ra, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA trong báo cáo Triển vọng Năng lượng Ngắn hạn tháng 10, dự báo sản lượng khai thác dầu đá phiến sẽ giảm 123,000 thùng/ngày trong tháng 11 xuống chỉ còn 7.69 triệu thùng/ngày.

Hôm nay, IEA tiếp tục đưa ra báo cáo Thị trường Dầu thô tháng 10, cho biết tồn kho Dầu thô toàn cầu sẽ giảm khoảng 4 triệu thùng/ngày trong quý 4 năm nay, nhưng sẽ giảm từ mức rất cao. Nhu cầu dầu thô toàn cầu được IEA giữ gần như không đổi so với dự báo tháng trước, giảm 8.4 triệu thùng/ngày xuống còn 91.7 triệu thùng/ngày trong năm 2020 sau đó sẽ tăng thêm 5.5 triệu thùng/ngày lên 97.2 triệu thùng/ngày trong năm 2021.

IEA cũng cảnh báo sự tái bùng phát của dịch Covid-19 trong nửa sau năm 2020 cũng sẽ làm chậm lại quá trình tăng trưởng nhu cầu dầu thô thế giới và sẽ gây nhiều khó khăn cho các nhà sản xuất dầu thô.

Về nguồn cung, OPEC+ vẫn sẽ tiếp tục kế hoạch nới lỏng hạn mức cắt giảm sản lượng thêm 2 triệu thùng/ngày vào thời hạn tháng 01/2021 sắp tới, đưa con số này xuống chỉ còn 5.8 triệu thùng/ngày. Riêng với Libya, quốc gia được miễn trừ trong thỏa thuận cắt giảm của OPEC+, sản lượng khai thác được IEA dự báo sẽ tăng hơn gấp đôi, từ 300,000 thùng/ngày ở thời điểm hiện tại lên 700,000 thùng/ngày vào cuối năm nay. Sự có mặt của Libya khiến bức tranh nguồn cung dầu thô thế giới trở nên phức tạp hơn.

Trong khi đó, các nhà sản xuất dầu thô tại vịnh Mexico tiếp tục khôi phục hoạt động sản xuất. Tính tới ngày hôm qua, chỉ còn 44% sản lượng khai thác dầu, tương đương 805,965 thùng/ngày, bị đóng cửa do tác động của bão, giảm mạnh so với mức 69% hôm thứ hai.

Một tin tích cực với giá dầu là tồn kho sản phẩm lọc dầu tại kho Fujairah đã giảm xuống mức thấp nhất 9 tháng, chủ yếu nhờ xuất khẩu sản phẩm loại nặng (là nhiên liệu cho tàu biển và nhiên liệu đốt) từ kho này tăng mạnh lên 3.39 triệu thùng, mức cao nhất kể từ tháng 13/01, theo hãng tư vấn Kpler.

Về kỹ thuật, giá dầu vẫn đang lưỡng lự phía trên mức giá 40 USD/thùng và kiểm tra đường xu hướng mới hình thành. Tại thời điểm này khó có thể xác định được một kịch bản nổi bật nào cho giá, vì vậy tốt hơn hết là đợi hai báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ API và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA vào rạng sáng mai và tối mai (hai báo cáo này bị lùi 1 ngày do ngày nghỉ lễ Colombus tại Mỹ).

Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10