Linh Capital.
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Trong phiên ngày hôm qua, giá dầu thô thế giới giảm mạnh trước áp lực từ dịch Covid-19 và quá trình khôi phục hoạt động sản xuất tại Libya. Giá Dầu thô WTI giảm 3.2% xuống còn 38.56 USD/thùng trong khi giá Dầu thô Brent giảm 3.1% xuống còn 40.46 USD/thùng.

Đầu phiên hôm nay, giá dầu thô đã phục hồi nhẹ nhờ những thông tin về ảnh hưởng của cơn bão Zeta đối với hoạt động khai thác dầu thô tại khu vực vịnh Mexico. Theo thông tin từ Reuters, các hãng dầu khí hoạt động tại vịnh Mexico đã phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu và khí gas đi lần lượt 293,656 thùng/ngày và 162.57 triệu feet khối/ngày, tương đương lần lượt 16% và 6% sản lượng toàn khu vực.

Tuy nhiên, theo dự báo, cơn bão Zeta sẽ không quá mạnh, nếu có thể đổ bộ vào đất liền, Zeta cũng chỉ mạnh lên mức siêu bão hoặc cận siêu bão. Điều này đồng nghĩa với việc những tác động lên hoạt động sản xuất tại vịnh Mexico cũng sẽ giới hạn hơn những cơn bão trước đó.

Thay vào đó, động lực có thể hỗ trợ cho giá dầu lại xuất phát chính từ những diễn biến của dịch Covid-19 tại nhiều nơi trên thế giới. Mỹ công bố số ca nhiễm mới cao kỷ lục trong hai ngày cuối tuần trong khi Pháp ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm mới trong Chủ nhật. Tây Ban Nha và Italy áp dụng các biện pháp phong tỏa mới để phòng dịch. Những diễn biến tiêu cực của dịch bệnh khiến triển vọng phục hồi của nhu cầu dầu thô toàn cầu trở nên u ám hơn.

Dù vậy, những thông tin này lại tạo nên một kỳ vọng mới trong giới đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư quỹ. Dịch bệnh ngày càng trầm trọng có thể sẽ khiến nhóm OPEC+ phải cân nhắc lại kế hoạch nới lỏng hạn mức cắt giảm sản lượng vào tháng 1 năm tới.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã để ngỏ khả năng trì hoãn việc nới lỏng này. Hôm qua, Tổng Thư ký OPEC, ông Mohammad Barkindo, thừa nhận diễn biến hiện nay của dịch bệnh sẽ trì hoãn quá trình phục hồi của nhu cầu dầu và khẳng định OPEC sẽ hỗ trợ để cân bằng thị trường dầu thô toàn cầu.

Nhờ những kỳ vọng này mà giá dầu có thể duy trì tại vùng hỗ trợ của kênh giá hiện tại chứ không giảm sâu thêm.

Một thông tin khác là Bộ Tài chính Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới lên ngành dầu khí Iran, trong đó có Bộ Dầu mỏ, bộ trưởng Bộ Dầu mỏ, Công ty Dầu khí Quốc gia Iran, Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran. Tác động thực tế của thông tin này hiện chưa rõ ràng do trên thực tế, Iran vẫn xuất khẩu rất nhiều dầu thô bất chấp những lệnh trừng phạt nặng của Mỹ.


Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10