Linh Capital.
Giá Dầu thô tích lũy quanh mức đỉnh ngắn hạn chờ đợi những thông tin mới
Trong phiên ngày 08/10, giá dầu thô tiếp tục tăng mạnh hơn 3% nhờ sự hỗ trợ từ gián đoạn của hoạt động khai thác tại Nauy và vịnh Mexico.

Hoạt động đình công của công nhân dầu khí tại Nauy đang ngày càng có ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện tại đã có 6 giàn khoan phải đóng cửa và dự kiến sẽ có thêm 6 giàn khoan khác phải đóng cửa sau ngày 14/10 nếu các bất đồng không được giải quyết, trong đó có giếng dầu lớn nhất của Nauy là Johan Sverdrup. Ước tính sản lượng khai thác dầu khí bị ảnh hưởng có thể tương đương 966.000 thùng dầu mỗi ngày.

Trong khi đó, cơn bão Delta tại khu vực vịnh Mexico mạnh trở lại nhờ sự hỗ trợ của dòng nước ấm trong vịnh. Cơn bão Delta đã buộc các công ty dầu khí hoạt động trong khu vực phải sơ tán 279 giàn khoan và di dời 15 giàn khoan khác khỏi đường đi của bão. 

Theo thông tin từ Cơ quan Bảo vệ môi trường và An toàn lao động BSEE của Bộ Nội vụ Hoa Kỳ, đã có 1,69 triệu thùng/ngày, tương đương 92% sản lượng khai thác dầu cùng với 1,67 tỷ feet khối/ngày, tương đương 62% sản lượng khai thác khí gas tự nhiên của khu vực bị ảnh hưởng.

Đây là những thông tin chính hỗ trợ chính cho giá dầu thô trong phiên hôm qua và tiếp tục cho đến khi những gián đoạn này kết thúc. 

Theo dự báo, cơn bão Delta sẽ đổ bộ vào đất liền trong thứ Sáu này (theo giờ Mỹ). Như vậy, phần lớn những gián đoạn sản xuất ngoài khơi vịnh Mexico sẽ không kéo dài quá tuần này. Sau đó, những tác động còn lại của cơn bão sẽ phải đợi những đánh giá sau đó.

Trong khi đó, cuộc đình công của các công nhân dầu khí tại Nauy có lẽ cũng sẽ sớm đi đến hồi kết khi mà các công đoàn và công ty dầu khí sẽ gặp mặt trong ngày hôm nay để đàm phán các vấn đề liên quan.

Những thông tin này kết hợp với yếu tố kỹ thuật hiện tại, giá đang chững lại phía dưới mức Fibonacci 100%, cho thấy động lực tăng của giá dầu thô đã hết và sẽ cần thêm những thông tin mới để có thể tạo thành một xu hướng rõ ràng. Vì vậy, trong thời gian tới giá Dầu WTI có thể sẽ đi ngang quanh mức giá 41 USD cho đến khi có thông tin mới.

Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10