Linh Capital.
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Giá Dầu thô tiếp tục suy giảm mạnh trong phiên ngày hôm qua. Giá Dầu thô WTI giảm 3,26% xuống chỉ còn 36,17 USD/thùng trong khi giá Dầu thô Brent giảm 3,76% xuống chỉ còn 37,65 USD/thùng.

Với mức giảm trong ngày hôm qua, giá dầu gần như đã xóa đi thành quả của hơn 5 tháng qua khi chạm mức giá 35 USD/thùng trước sức ép từ việc Pháp và Đức tái thiết lập các biện pháp phong tỏa và phòng chống dịch.

Dịch bệnh Covid-19 tại châu Âu và sản lượng khai thác của Libya tăng nhanh là những yếu tố có tác động tiêu cực và liên tục tới giá dầu. Tâm lý của các nhà đầu tư đi xuống trầm trọng khi mà lực mua tại các mức hỗ trợ mạnh đã không còn đủ sức để hỗ trợ giá.

Điểm sáng duy nhất cho đến thời điểm này vẫn đến từ nhu cầu dầu thô của châu Á. Giới phân tích kỳ vọng hoạt động lọc dầu tại châu Á sẽ tăng trong quý 4. Nguyên nhân dẫn tới những dự báo này là nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu trong giai đoạn mùa đông tại châu Á. Điều này đồng nghĩa với việc sự phục hồi này chỉ mang tính mùa vụ và không phải là dấu hiệu tích cực trong lâu dài.

Trong bối cảnh các yếu tố cơ bản tạo ra một bức tranh mơ hồ, chúng ta có thể chuyển sang phân tích kỹ thuật để tiếp cận các góc nhìn mới.

Mức giá 35 USD mà giá dầu thô WTI bị chặn lại trong ngày hôm qua là mức dưới của khoảng gap tạo thành hồi tháng 03 năm nay của giá dầu thô WTI. Về lý thuyết, đây sẽ là mức hỗ trợ và kháng cự cứng của giá dầu thô và lực mua kỹ thuật tại mức giá này có thể là yếu tố ngăn chặng đà giảm sâu của giá dầu trong phiên ngày hôm qua.

Dù vậy, giá dầu đã phá vỡ mức đáy gần nhất trước đó hình thành hồi đầu tháng 09 một cách dứt khoát. Sự lưỡng lự của hai cây nến được gạch chân vàng từng tạo nên hi vọng đây chỉ là một lần fail break nhưng hành động giá sau đó lại cho thấy đây có thể chỉ là đợt tích lũy cho cú giảm sốc tiếp theo.

Với lý do đó, có thể kỳ vọng giá sẽ giảm mạnh một lần nữa trong phiên hôm nay để kiểm tra lại mức hỗ trợ 35 USD. Dù RSI đang kể một câu chuyện khác khi tiếp tục loanh quanh ở ranh giới quá bán và trung tính, nhưng chúng ta đều biết rằng RSI có thể di chuyển chậm hơn rất nhiều so với biến động giá và RSI có thể quay đầu giảm sâu về vùng quá bán một lần nữa.

Với những phân tích trên, việc bán khi giá điều chỉnh tăng là một chiến lược phù hợp cho những nhà đầu tư ưa mạo hiểm. Đối với những nhà đầu tư ít chuộng rủi ro hơn, đứng ngoài thị trường là một lựa chọn không tồi.

Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10