Linh Capital.
Sản xuất trở lại bình thường, giá dầu thô tiếp tục giảm
Như kỳ vọng, giá dầu thô đóng cửa giảm trong phiên thứ 6 tuần trước và tiếp tục giảm trong phiên sáng ngày hôm nay do những gián đoạn trong khai thác dầu trên thế giới đã kết thúc.

Hai yếu tố hỗ trợ giá dầu thô tăng trong tuần trước là cuộc đình công của các công nhân dầu khí tại Nauy và cơn bão Delta tại vịnh Mexico đã không còn. Các công ty dầu khí của Nauy đã đạt được thỏa thuận với các công đoàn về chế độ tiền lương cho người lao động, kết thúc đợt đình công kéo dài 10 ngày, khiến cho phần công suất khai thác ít nhất 330,000 thùng dầu/ngày của nước này bị ảnh hưởng.

Cơn bão Delta cũng đã đổ bộ vào đất liền, kết thúc những ảnh hưởng tới hoạt động khai thác dầu ngoài khơi vịnh Mexico. Trong năm nay, Delta là cơn bão có ảnh hưởng lớn nhất tới hoạt động khai thác dầu thô của Mỹ khi mà có tới 92% sản lượng khai thác dầu thô tại vịnh Mexico bị đóng cửa do bão. Ngay sau khi cơn bão qua đi, các công ty dầu khí đã ngay lập tức khôi phục hoạt động sản xuất bằng việc triển khai nhân sự trở lại các giàn khoan bị đóng cửa. Tuy nhiên, với 92% sản lượng khai thác bị dừng thì sẽ cần một thời gian trước khi mọi thứ trở lại bình thường. 

Trong bối cảnh đó, Libya thông báo đã gỡ bỏ điều khoản bất khả kháng đối với giếng dầu lớn nhất của nước này, El Sharara. Trước khi bị phong tỏa, giếng dầu này có công suất khai thác ở mức 300,000 thùng dầu/ngày. Sau khi được khởi động trở lại, công suất ban đầu của El Sharara sẽ ở mức 40,000 thùng/ngày, đưa tổng công suất khai thác dầu của Libya lên mức 355,000 thùng/ngày.

Ngoài ra, việc số giàn khoan dầu khí của Mỹ tăng tuần thứ 4 liên tiếp trong tuần trước cùng với việc các quỹ đầu cơ cắt giảm số lượng vị thế mua ròng dầu thô WTI, sẽ gây thêm áp lực lên giá dầu. Nhìn chung, các yếu tố cơ bản của thị trường đang ủng hộ xu hướng giảm của giá cho tới khi có thông tin mới.

Về mặt kỹ thuật, giá đang tiếp cận ngưỡng Fibonacci 61.8% của sóng tăng gần đây. Ngưỡng hỗ trợ này có thể sẽ cung cấp lực hỗ trợ giúp hạn chế đà giảm của giá. Tuy nhiên, theo nhận định cá nhân, mức Fibonacci 50% ở mức giá 39 USD mới là mức hỗ trợ có ý nghĩa nhiều hơn và có khả năng ngăn cản đà giảm của giá.


Nội dung liên quan
Một tuần sóng gió đang chờ đợi giá dầu thô?
Liệu giá dầu có đánh mất thành quả 5 tháng qua
Yếu tố châu Á sẽ giúp giá Dầu thô tăng trở lại sau khi chạm vùng 37 USD?
Giá Dầu thô được hỗ trợ bởi thông tin bão Zeta
Giá dầu thô tiếp tục chịu những áp lực trái chiều trong tuần cuối tháng 10